Đất bùn và đất sét yếu rất phổ biến ở các vùng tại châu Á. Nhiều khi để cho thiết bị thi công vào san lấp được phải tổn thất một lượng đáng kể đất đắp. Trong nhiều trường hợp đất yếu, ngay cả việc trải vải cũng không thể thực hiện được bằng các phương pháp truyền thống. Do đó việc xử lý nền đất yếu bằng vải địa kỹ thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn và phải đảm bảo được nhiều yếu tố

Trải vải địa kỹ thuật TS trước khi đắp đất

Vải địa kỹ thuật TS trải trên nền đất yếu dùng với vật liệu truyền thống như tre hoặc cừ tràm tỏ ra là phương pháp hữu hiệu trong công tác san lắp và đắp đất trên nền đất yếu (CBR <1). Phương pháp này được áp dụng đầu tiên nhằm cho phép đắp đất nhanh chóng với các thiết bị thi công thông thường. Vải địa kỹ thuật TS đã được sử dụng cùng với tre hoặc cừ tràm một cách thành công trong nhiều dự án, thí dụ như công trình san lắp ở Malaysia trên nền đất yếu sau 20m có sức kháng cắt từ 1 đến 5kPa.

Lĩnh vực áp dụng.

– San lắp các hố đào hầm mỏ.

– Đắp đường trên nền bùn hoặc đất yếu.

– Đường thi công, đường nông thôn.

Lợi ích sử dụng vải địa kỹ thuật TS.

– Tạo sàn đạo thi công vận chuyển và san lấp mặt bằng.

– Ngăn ngừa biến dạng sóng bùn và đẩy trồi trong quá trình đắp lấn.

– Ngăn ngừa sự thâm nhập và tổn thất đất đắp.

– Giảm khối lượng đất đắp.

– Bọc chặt đầu của hệ thống bấc thấm để gia tăng tốc độ cố kết và ngăn ngừa đất nền thâm nhập vào lớp thoát nước của nền xử lý bằng bấc thấm.

– Tạo thuận lợi cho việc truyền lực tối đa từ cốt tre vào đất đắp.

Các tiêu chuẩn quan trọng trong thiết kế vải địa kỹ thuật.

– Sức kháng chọc thủng cao.

– Kết hợp tối ưu về cường độ chịu kéo cao và độ giãn dài lớn.

1. Phạm vi áp dụng:

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tính toán thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình ứng dụng vải địa kỹ thuật trong xây dựng nền đắp trên đất yếu. Nội dung thiết kế chỉ quy định việc chọn vải, những tính toán cần thiết cho việc xác định vị trí đặt vải và số lớp vải để tăng cường mức độ ổn định của nền đắp trên đất yếu; còn các vấn đề tính toán về lún, về thấm lọc, bảo vệ và gia cường mái dốc không quy định ở đây.

2. Vải địa kỹ thuật được đặt giữa nền đất yếu và nền đắp làm chức năng tăng cường ổn định cho nền đắp đồng thời tạo hiệu ứng de để đầm chặt đất đắp

Việc sử dụng vải địa kỹ thuật để làm chức năng nói trên không phải là điều bắt buộc mà chỉ là một giải pháp, một phương án đưa ra để so sánh về kinh tế kỹ thuật với các phương án xử lý khác, khi việc kiểm toán ổn định trong điều kiện trực tiếp nền đắp trên đất yếu không đạt được yêu cầu như nói ở điểm 2.2.1.1. Đất yếu ở đây chỉ đất loại sét hoặc á sét có độ sệt B > 0,5 hoặc đất đầm lầy than bùn (lượng hữu cơ chiếm trên 20%) hay bùn cát có độ bão hoà G > 0,8.

3. Để thiết kế xử lý đất yếu bằng vải địa kỹ thuật cần khảo sát thu thập các số liệu sau:

– Khảo sát địa chất công trình theo 22 TCN 82 – 85 nhằm cung cấp chính xác phạm vi, chiều dầy và các chỉ tiêu đặc trưng của đất yếu.

– Điều tra vật liệu xây dựng công trình như: vật liệu đắp, tính năng vải và máy móc xây dựng.
– Quy mô công trình, thời gian thi công và tiến độ thi công công trình.

4. Ngoài việc thực hiện các yêu cầu của tiêu chuẩn này, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và thi công phải tuân thủ các quy định hiện hành khác trong khảo sát thiết kế và thi công xây dựng nền đường nói chung.

Gọi ngay cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của công ty Vải Địa Nguyễn Đức luôn trực điện thoại 24/7, nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi theo số hai điện thoại dưới đây:

0902.260.099 02473.024.886

Hoặc nếu quý khách ở bất kỳ vùng miền nào trên cả nước thì hãy liên lạc theo số điện thoại dưới đây

Công ty CP TM và Đầu tư Nguyên Đức

Trụ sở: Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội

Website: Vaidianguyenduc.com

Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng NGUYỄN ĐỨC!