Vải địa kỹ thuật chống thấm là một trong những vật liệu xây dựng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực về đời sống như: Thủy lợi, môi trường, giao thông, nông nghiệp. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, là loại vải có tính thấm hút nước hiệu quả, khi sử dụng để lót dưới lớp đất, nền đường trong các công trình, vải địa có khả năng phân cách, lọc nước, bảo vệ và gia cường, thoát nước hiệu quả nhất.

Cấu tạo của vải địa kỹ thuật chống thấm

vải địa kỹ thuật chống thấm được chế tạo từ những sản phẩm phụ của dầu mỏ và từ 2 loại vật liệu chính là: polymer (polyamide) như polyester và/hoặc polypropylen. Tùy theo tính chất và cấu tạo riêng của từng loại vải địa kỹ thuật khác nhau mà sản phẩm có những đặc tính cơ lý hóa như: sức chịu đựng lực kéo, độ co dãn, độ thấm nước, môi trường thích nghi,…..khác nhau.

Các sản phẩm vải địa kỹ thuật chống thấm đều được phân ra làm 3 nhóm vải chính là: vải địa dệt, vải địa không dệt và vải địa phức hợp mỗi loại sản phẩm sẽ đóng 1 vai trò nhất định trong việc bảo vệ gia cường nền đất.

Nhóm vải địa kỹ thuật dệt: Đây là loại vải địa bao gồm những sợi được dệt ngang dọc giống như vải may, sức chịu kéo theo hướng dọc máy bao giờ cũng lớn hơn sức chịu kéo theo hướng ngang máy. Vải dệt thông thường được ứng dụng làm cốt gia cường cho các công tác xử lý nền đất khi có yêu cầu.

Nhóm vải địa kỹ thuật không dệt: Bao gồm những sợi ngắn và sợi dài liên tục và không theo một phương hướng cụ thể nào cả, chúng được liên kết với nhau bằng phương pháp hóa (dùng chất dính) hoặc dùng nhiệt (dùng sức nóng), hoặc cơ (dùng kim dùi)

Nhóm vải địa kỹ thuật phức hợp: Có thể hiểu đây là loại vải kết hợp giữa loại vải dệt và không dệt lại với nhau, khi sản xuất sẽ may những bó sợi chịu lực (dệt) lên trên nền vải không dệt để tạo ra một sản phẩm có đủ các chức năng của vải dệt và không dệt.

Xem Thêm: VẢI ĐỊA KỸ THUẬT ART SẢN PHẨM TỐI ƯU CHO MỌI CÔNG TRÌNH

Các tính năng chính của sản phẩm

– Phân cách: 

+ Vải địa kỹ thuật giúp bạn tiết kiệm được đáng kể về chi phí xây dựng, sản phẩm thường được dùng làm tấm ngăn cách liên tục giữa 2 lớp vật liệu có đặc tính khác nhau, tránh được mất vật liệu và cho phép giảm khối lượng đất đắp.

+ Sử dụng lớp phân cách nhằm bảo đảm tính chất cơ học của các lớp đất được bảo quản an toàn, tải trọng tác dụng sẽ được tiếp nhận và sự phân bố tải trọng trong nền đất tốt hơn.

– Lọc ngược:

+ Lớp vải địa kỹ thuật chống thấm đóng vai trò quan trọng khi là lớp lọc được đặt giữa hai lớp vật liệu có độ thấm nước. Chức năng chính đó chính là tránh việc để cho những vật liệu cỡ hạt mịn rơi vào vật liệu có hạt thô. Cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

  • Hệ số thấm theo đường lọc vẫn cao hơn hệ số thấm của khu vực xung quanh.
  • Hiện tượng bít chậm so với tuổi thọ công trình.
  • Quá trình lắng có một thời hạn nhất định.

– Tiêu thoát:

+ Nền đất tại Việt Nam có nhiều nơi rất yếu và có độ ẩm tự nhiên tương đối là lớn, khá là nhạy cảm. Vì vậy vải chống thấm là sản phẩm hoàn hảo giúp cho việc tiêu thoát nước nhanh hơn, làm gia tăng độ ổn định của tổng thể công trình được xây dựng theo thời gian

+ vải địa kỹ thuật chống thấm có sức kháng cát cao và là loại vật liệu có khả năng tiêu thoát nước tốt theo cả phương đứng và phương ngang.

+ Vải địa kỹ thuật không dệt cần có kích thước lỗ rỗng đủ nhỏ để không cho các hạt đất cần bảo vệ đi qua, đồng thời cũng đủ lớn để khả năng tiêu thoát nước đảm bảo cho việc giảm áp lực nước lỗ rỗng.

Bảo vệ: Ngoài độ bền cơ học như bền kéo, chống xuyên thủng cao…vải địa kỹ thuật không dệt còn có tính bền môi trường (chịu nước mặn) nên vải không dệt được kết hợp với các vật liệu khác như thảm đá, rọ đá, đá hộc, bê tông…để chế tạo lớp đệm chống xói cho đê, đập, bờ biển, trụ cầu…

VNT

– Gia cường:

+ Vải địa kỹ thuật có tính chịu kéo cao. Người ta lợi dụng đặc tính này để truyền cho đất một cường độ chịu kéo theo kiểu gia cố cốt cho đất hoặc chứa đất vào các túi vải địa kỹ thuật

+ Vải địa kỹ thuật không dệt làm cho việc thi công lớp đầu tiên dễ dàng hơn như giảm chiều dày, đảm bảo cho phương tiện lưu thông đi lại dễ dàng, làm cho sức chịu tải tăng và biến dạng đồng đều. Tuy không làm tăng độ bền của đất nhưng vải địa kỹ thuật chống lại sự phát triển các vùng phá hoại cục bộ. Đối với nền đất yếu thì sự phá hoại lớp đất đắp xảy ra tức thời. Do đó việc sử dụng vải địa kỹ thuật tránh được sự phá hoại tức thời đó và tăng cường gia cố

+ Trong kết cấu nền đường, vải địa kỹ thuật không dệt như bộ phận chịu lực. Tuy nhiên tải trọng xe tác dụng lớn mặt đường chủ yếu theo phương thẳng đứng, trong khi phương chịu kéo của vải lại theo phương ngang. Vì vậy cường độ chịu kéo và cường độ chịu uốn của vải có ảnh hưởng rất nhỏ trong sự gia tăng khả năng chịu tải của nền dưới tải trọng đứng của bánh xe

+ Trong trường hợp xây đê đập hay xây dựng đường dẫn vào cầu có chiều cao đất đắp lớn có khả năng trượt mái hoặc chuyển vị ngang của đất đắp, vải địa kỹ thuật không dệt có thể đóng vai trò cốt gia cường cung cấp lực kháng trượt theo phương ngang, nhằm gia tăng ổn định của mái dốc, trong trường hợp này nó có chức năng gia cường

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật chống thấm

Vải địa kỹ thuật dệt đang được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến:

Khôi phục vùng đất nền yếu: Là một giải pháp hoàn hảo để khôi phục vùng đất nền yếu như ao bùn, đầm phá… Cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà thời gian thi công cũng được rút ngắn lại.

Gia cố nền đường: Có một số con đường cao mà nền đất đắp rất yếu thì vải địa kỹ thuật dệt sẽ giúp gia cố chắc chắn hơn.

Liên kết các cọc trên nền đất yếu: Nền đất nước với nhiều cọc được đóng phía dưới và cần có sự hỗ trợ của vải địa kỹ thuật dệt để gia cố chúng lại với nhau tạo khả năng chịu lực tốt.

Ngăn chặn xói món và tiêu thoát nước: Những công trình đê, đập, kênh mương phải chịu áp lực lớ từ nước. Lúc này, vải đệm kỹ thuật dệt sẽ giúp giảm bớt áp lực từ nước và hạn chế sự xói mòn của gió mưa gây nên.

Khắc phục nền có nhiều lỗ hổng: Muốn bảo vệ lớp màng chống thấm HPDE và lấp đầy chỗ có nhiều lỗ hổng, phần nền đá vôi thì vải địa kỹ thuật dệt là lý tưởng.

Địa chỉ uy tín sản xuất, phân phối vải địa kỹ thuật chống thấm

Vải địa Nguyễn Đức là công ty lớn nhất trên địa bàn Hà Nội sản xuất và phân phối vải địa kỹ thuật, rọ đá, lưới địa, màng chống thấm,… đi khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Chúng tôi là công ty đã phân phối rất nhiều sản phẩm để hoàn thiện thi công cho các công trình cầu đường, xây dựng nhà cửa, đê điều, giúp ích rất nhiều cho thủy lợi.

Gọi ngay cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của công ty Vải Địa Nguyễn Đức luân trực điện thoại 24/7, nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi theo số hai điện thoại dưới đây:

0902.260.099 — 02473.024.886

Hoặc nếu quý khách ở bất kỳ vùng miền nào trên cả nước thì hãy liên lạc theo số điện thoại dưới đây

Công ty CP TM và Đầu tư Nguyên Đức

Trụ sở:    Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội
Website: Vaidianguyenduc.com

Email:    nguyenduc.vaidia@gmail.com
 Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng NGUYÊN ĐỨC!